Nem Phùng bà mắm ngày càng ngon hơn và được nhiều du khách nước ngoài ưa chuộng.
Mới đây, khi ra Hà Nội, tôi mới được thưởng thức đặc sản của đất Hà thành. Đó là nem Phùng. Bí mật về nem phùng Hà ThànhNgồi trong quán, những ngày oi bức như thế này, nhấm nháp từng miếng nem thật thú vị. Cái ngọt của nem trộn cùng mùi khiến con người ta ngất ngây.Xem thêm:>> Mua nem phùng ở đâu? Nem phùng hàng bún Ở số 63 Hàng Bún, ông Trần Xuân Trung đang bận rộn chuẩn bị các nguyên liệu là nem như bì, thịt và thính. Trong 1 giờ, những chiếc nem phùng đầu tiên được ra lò, kèm theo lá sung để gói ăn. Ông hì hục cân đong, trộn các thứ. Ông cho biết, nhà ông có truyền thống làm nem phùng từ lâu đời.Ông là cháu ngoại của cụ tổ Bùi Phó Hội, người đầu tiên đưa nem Phùng trở thành món ăn nổi tiếng của huyện Đan Phượng, Hà Tây ngày ấy. Ông Trung kể ngày ấy, thị trấn Phùng nằm cạnh sông Đáy. Cụ tổ ông đã tận dụng lợi thế gia súc gia cầm màu mỡ, gạo thóc nhiều, dùng thịt heo làm nem đãi người thân . Khách tham quan dến đây ai cũng phải một lần ăn nem phùng, rồi truyền cho người này, người kia. Từ đó món nem phùng trở thành đặc sản nơi đây. Bí quyết làm nem phùng Nem Phùng có màu đậm, vị ngọt, mềm và thơm thì sẽ ngon. Muốn nem có mùi thơm đặc trưng bạn phải thêm nước mắm nguyên chất. Ngon nhất là khi bạn dùng nước chấm ở phố Hòe Nhai hoặc bạn có thể tự pha nước chấm nem theo ý thích. Khi chọn thịt làm nem Phùng bạn cần dùng bằng thịt nạc vai, giòn mà không ngấy. Thịt nên mua lúc sáng sớm, chần qua nước sôi rồi đem thái chỉ. Vị ngon của nem Phùng là nhờ vào thính. Đây là nguyên liệu làm nem đặc sản, chỉ có chỗ ông mới có. Thính gồm 7 phần gạo tẻ, 2 phần đậu tương và 1 phần gạo nếp được rang vàng, xay nhuyễn. Nhưng gạo phải là gạo của xứ Phùng cạnh vùng sông Đáy thì nó mới có mùi đặc trưng. Sự tinh tế, dân dã đã khiến cho món nem Phùng không chỉ chinh phục được người Việt, mà còn rất nhiều khách quốc tế. Nhiều khách hàng người Nhật, Trung Quốc... cũng vào tận ngõ nhà ông để được tận hưởng vị mộc mạc của nem Phùng. |
0 nhận xét :
Đăng nhận xét