Tỏi đen là loại tỏi sau quá trình chế biến một thời gian từ màu trắng sẽ chuyển sang màu đen. Loại tỏi này rất tốt cho sức khỏe, nếu bạn có thời gian hãy thử làm tỏi đen nhé rất có ích đấy. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm tỏi đen nhanh và dễ dàng nên đừng ngại bắt tay vào làm nào.
Đọc thêm : cách làm nem Phùng sạch
Hướng dẫn bạn cách làm tỏi đen nhanh và dễ dàng
Tỏi đen vừa phòng chống ưng thư, chữa trị các bệnh về gan, mỡ máu, dạ dày, đường ruột, hô hấp... mà còn giúp da dẻ hồng hào.
Nguyên liệu:
- Tỏi: chọn củ tỏi lớn, tép to
- Bia
- Nồi ủ
- Giấy bạc
Cách làm
Bóc đi một lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn.
- Cho tỏi vào thau nhựa, rưới bia lên, ngâm tỏi trong 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh. Tỷ lệ ngâm 1kg tỏi tương ứng 1 lon bia.
- Chuẩn bị một tờ giấy bạc to, trải đều rồi xếp tỏi vào, xếp ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia - khi tỏi còn đang ướt.
- Hết 15 phút vớt tỏi ra xếp vào nồi cơm điện. Cắm điện và để ở nút warm (giữ ấm). Đúng 10 ngày sau sẽ được thành phẩm là những củ tỏi đen cực ngon.
- Trời mùa hè này, mọi người có thể tiết kiệm bằng cách ban ngày đem cả nồi cơm điện phơi chỗ ánh nắng mặt trời rọi vào, không mở nắp, nhiệt độ ban ngày trên 30 độ C đủ để men vi sinh họat động, ban đêm lại tiếp tục cắm điện.
- Trong quá trình làm, các bạn có thể mở nồi ra kiểm tra tỏi hàng ngày, mở vung xong đóng lại ngay, không để quá 5 phút.
Sau 2 tuần ủ men, tỏi sẽ dần chuyển từ màu trắng, sang màu nâu, rồi màu đen. Khi tỏi đạt yêu cầu, nếm thấy vị hơi chua, hơi ngọt, không còn mùi nồng nguyên bản của tỏi, nghĩa là đã đạt yêu cầu. Tỏi đen thành phẩm các bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét