Thứ Năm, 8 tháng 10, 2015

Nem Hà Nội - ngon không thể chối từ

Nem Hà Nội là món nem ngon không thể thiếu trong các bữa cỗ, ngày lễ tết thời xưa. Ngày nay còn rất nhiều gia đình giữ truyền thống làm món ăn này trong các dịp tết để cúng ông bà tổ tiên.

Cách làm nem Hà Nội



Món nem cũng là món món ăn có nhiều cách biến tấu bởi tính thập cẩm của nó. Có người thay thịt lợn bằng thịt bò, bổ sung thịt cua, thịt tôm (Tôi rất thích cho thêm tôm vì thịt tôm thật ngọt và thơm quyến rũ kiểu thủy sản); Có người dùng rau củ là su hào hay hành tây hay giá, cà rốt, hay lại thay cả bằng khoai tây, khoai môn, khoai lang.

Tìm hiểu về nem Phùng sạch được bán trên lamchame.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách làm nem Hà Nội bằng một số nguyên liệu dưới đây.

- Nấm hương, mộc nhĩ, hành củ, hạt tiêu, chanh, đường, trứng

- Các loai rau có thể làm nhân: cà rốt, củ đậu, giá, su hào

- Các loại gia vị : rau mùi, hành tươi
   
-  Miến

- Thịt băm

Cách làm nem Hà Nội như sau:

Miến ngâm nước lạnh, rồi sau đó đem cắt nhỏ

Nấm hương thái nhỏ, mộc nhĩ thái chỉ thật nhỏ rồi băm vụn.
   
Hành củ đập dập, băm vụn, tỏi băm nhỏ
   
Trong các loại rau để làm nhân cùng thì bạn có thể chọn hai trong số các loại được liệt kê ở trên, thông thường nên chọn cà rốt, củ đậu hoặc giá, vì cà rốt có màu đỏ sẽ làm cho màu sắc phong phú hơn (nên cho một chút cà rốt thôi vì vị cà rốt rất hay át các vị khác). Củ đậu có vị ngọt tự nhiên làm cho nem có vị lạ, giá có thể cho vào để ăn mát hơn, nếu không có củ đậu thì chọn giá, tuy nhiên giá nếu cho nhiều sẽ làm cho nem bị ỉu. Và không thể quên hành lá tươi thái nhỏ. Những loại rau đệm này sẽ làm cho món nem có màu sắc phong phú, ăn đỡ ngán hơn.



Bước tiếp theo:

– Rải bánh đa nem, đặt lượng đều nhân nem lên trên. Có thể ước lượng qua thìa. Lấy chiếc thìa ăn phở, múc đầy 2 thìa là vừa một cái nem.

– Dàn nhân nem cho vừa vặn hình một chiếc nem mong muốn và cuốn dần dần bánh đa nem như cuốn thảm. Có điều khác là khi cuốn đến giữa gấp hai mép lại và cuốn tiếp chặt và đều tay.

Cuối cùng là cho nem vào chảo rán.

– Đặt chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn. Bạn có thể dùng lượng dầu cho ngập nem. Tuy nhiên để tiết kiệm mà dùng dầu vừa đủ, chỉ cần đổ lượng dầu dày khoảng nửa cm. Như vậy đến lúc rán nem cũng cần để ý lật hơn.

– Khi dầu sôi, vặn nhỏ lửa và cho nem vào. Việc để ánh lửa nhỏ giúp nem chín từ trong. Tuy vậy đến khi bánh đa chuyển màu trắng ngà cũng cân đối căn chỉnh – không phải lửa nhỏ nhất, không phải mức to mà ở mức ở giữa lệch về phía lửa nhỏ.

– Chú ý lật nem khi nem chuyển sang màu vàng nhạt. Nếu lật nem quá sớm khi mặt dưới chưa chín sẽ khó lật hơn dẫn tới nem bị bung.

– Để nem chín vàng và ăn cùng nước chấm, rau sống. Món nem ăn cùng cơm hay bún đều hợp lý. Bạn nên pha nước chấm nem có tỏi ớt với dưa góp ăn sẽ rất ngon và giòn.

Đọc thêm : nem Phùng sạch làm như thế nào?

0 nhận xét :

Đăng nhận xét