Thứ Tư, 7 tháng 10, 2015

Cách làm nem tai thơm - ngon - giòn - rẻ

Nhắc đến món nem tai mọi người thường nghĩ ngay đến món nem tai Bà Hồng. Ngoài nem Phùng thì nem tai cũng rất nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem tai thơm ngon nhất.

Cách làm nem tai

Tai lợn là một trong những bộ phận rất ngon và đắt của con lợn trong việc chế biến món ăn. Với tai lợn thì có 2 cách chế biến làm nem đều ngon và dễ hơn nhiều các món ăn khác đó là nem tai thính và nem tai chua ngọt.

Các nguyên liệu cần có cho việc chế biến món nem tai thính.

Cách làm nem tai trộn thính rất đơn giản

- Tai lợn
- Thính gạo
- Giềng, tỏi, ớt, lá chanh
- Lá sung, húng quế, kinh giới

Tìm hiểu về nem Phùng sạch được bán trên lamchame.

Cách làm nem tai trộn thính

- Tai lợn cạo sạch lông, bóp với muối, dấm, chanh để khửa hết mùi hôi rồi đem luộc chín. Sau khi luộc chín vớt ra, ngâm ngay vào 1 bát nước lạnh, tai lợn sẽ trắng, không bị thâm đen và có độ giòn hơn.

- Đợi tai nguội, dùng dao thái tai thành những lát thật mỏng, như vậy nem sẽ ngon hơn. Riềng, tỏi giã nhỏ. Các loại rau thơm đem cắt khúc. Ớt thái lát, lá chanh thái chỉ.

- Phần tai lợn bóp trộn với riềng, tỏi, lá chanh và lượng gia vị sao cho vừa miệng. Khi cảm thấy tai đã ngấm các gia vị, từ từ rắc thính gạo vào, vừa rắc vừa trộn đến khi thính bám, phủ đều thì dừng lại. Cuối cùng cho rau và ớt (cũng có thể bỏ ăn kèm)

Với nem tai các bạn có thể thưởng thức trực tiếp, nhâm nhi với bia hoặc cuốn kèm rau sống, lá sung, bánh tráng và chấm nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt rất tuyệt.

Các nguyên liệu cần có cho việc chế biến món nem tai chua ngọt

Cách làm nem tai chua ngọt nhanh và dễ đưa cơm

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm nộm tai heo:
1 tai heo

1 củ hành tây

½ quả xoài

Chanh, đường, tỏi, ớt, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, muối, hành tím

Rau răm, rau húng lủi.

Sơ chế nguyên liệu. 

Cho tai heo vào nồi luộc chín, để nguội thái sợi vừa ăn. Xoài bào sợi. Hành tây thái miếng mỏng theo chiều dọc củ.

Tỏi, ớt, đường, mì chính giã nhuyễn rồi pha cùng 3 thìa nước mắm ngon, khuấy đều. Vắt chanh tươi rồi nêm hơi chua chua ngọt ngọt.

Hành tím băm nhỏ, phi vàng.

Cho xoài, hành tây vào tô lớn. Tiếp theo là tai heo. Chan hỗn hợp nước mắm và hành phi lên. Trộn đều cho gia vị thấm vào nộm.

Sau cùng là cho rau thơm thái rối vào, trộn đều lần nữa và cho nộm ra đĩa là chúng ta đã hoàn thành món nộm tai heo chua ngọt hấp dẫn.

Nộm tai heo nổi bật và hấp dẫn nhất là ở vị giòn sựt của tai heo, lại thấm vị chua ngọt đậm đà và mùi thơm của các loại rau thơm khiến bạn gắp hết miếng này lại tới miếng khác mà không chán. Món này bạn làm cho ông xã nhâm nhi ngày cuối tuần với bạn bè hoặc làm món khai vị trong các bữa tiệc sẽ rất hợp.

Đọc thêm : nem Phùng sạch

0 nhận xét :

Đăng nhận xét