Thứ Ba, 10 tháng 11, 2015

Công thức làm nem Phùng ngon mà dễ

Nem Phùng đã nổi tiếng từ xưa với nhiều cơ sở chế biến khác nhau nhưng chung một công thức làm nem Phùng. Nem ngon hay không là ở tay nghề người chế biến chứ không có bí quyết gì đặc biệt trong món ăn này. Bạn có muốn học công thức làm món ăn này không?

Công thức làm nem Phùng ngon mà dễ

Nguyên liệu làm nem Phùng

Bì lợn: 200g
Thịt lợn (thịt mông hoặc thịt thăn): 400g
Bột thính: bạn có thể mua thính làm sẵn tại các cửa hàng làm giò chả, tuy nhiên để cách làm nem phùng thơm ngon đúng điệu thì bạn nên tự làm bột thính nhé
Lá chuối, lá sung
Chanh, ớt
Gia vị: Mì chính, nước mắm, hạt tiêu

Cách làm nem Phùng

Công thức làm nem Phùng khó nhưng cũng dễ

– Thịt được cắt theo thớ, cắt ra từng miếng nhỏ, nhúng nước sôi cho tai tái, vớt ra lọc bì riêng, thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi cắt nhỏ như con trì, trộn với gia vị muối mắm vừa phải.

– Bì heo lọc hết mỡ và phải luộc hai lần. Khi mảnh bì mỏng và trong mới thái nhỏ như sợi miến dài độ hai đến ba phân. Lưu ý là phải cắt thật mỏng.

– Một trong những việc khó khăn nhất vẫn phải hoàn toàn làm thủ công là việc rang thính. Đây là công đoạn phức tạp, đóng vai trò quyết định và đòi hỏi bí quyết gia truyền.

– Gạo tẻ và một chút gạo nếp (nếu được nếp cái hoa vàng thì tốt nhất) được rang đều tay đến khi có màu như cánh gián và phải rang bằng than củi, bởi rang bằng bếp than đá sẽ làm mất đi mùi vị của thính.

– Người rang phải liên tục đảo đều tay và lửa vừa phải cho đủ nhiệt, gọi là om. Có vậy thính mới khô đều và có màu nâu sáng. Rồi đem vào cối xay nghiền kĩ tới mức mịn tơi có màu trắng đục.

– Tiếp theo là trộn chung thính với bì và thịt heo tái đã cắt để ủ. Nem muốn gói to hay nhỏ tùy ý nhưng phải bọc trước bằng lá sung non, rồi mới gói lá chuối tươi ở bên ngoài và lấy dây cột lại, tùy theo nhu cầu to nhỏ, gọi là “quả nem”.

Món nem này làm vừa dễ vừa khó, bạn thử bắt tay vào xem hương vị món nem Phùng chính tay bạn làm ra sao nhé.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét