Thứ Bảy, 5 tháng 9, 2015

Nem phùng thơm ngon vì nguyên liệu và gia vị

“Nem phùng” thơm ngon vì nguyên liệu và gia vị của món ăn này đều là những thứ quen thuộc gần gũi chúng ta, nhưng chỉ có ai sành ăn và đã từng ăn đúng Nem Phùng Đan Phượng mới nhận ra hương vị đặc trưng của nem mà không nơi nào khác có.

Nem phùng thơm ngon vì nguyên liệu và gia vị

Theo quốc lộ 32 đến thị trấn Phùng huyện Đan Phượng, nơi đây không quá sầm uất như nhiều con phố khác ở Hà Nội, đi dọc tuyến phố chính là Nguyễn Thái Học, chúng ta thấy ngay được các cơ sở làm Nem Phùng gia truyền nổi tiếng: Nem Phùng Thái Cam, Nem Phùng Bà Mắm, Nem Phùng Hảo Cường, Nem Phùng Bà Hải Phở… mỗi cơ sở đều có hương vị đặc trưng riêng nhưng đều mang nét chung của người Tổng Phùng mến khách, dịu dàng niềm nở.
Nem phùng ăn với lá sung

Mộc mạc đơn giản là nguyên liệu làm Nem Phùng: Thịt lợn thăn hoặc mông sấn bì lợn sạch luộc chín kỹ , thịt được trần qua thái chỉ trộn cùng thính gạo rang, và thêm gia vị ( đỗ tương, chút muối….) là đã xong món Nem Phùng hấp dẫn, ăn không ngấy thêm vào món ăn hàng ngày trong mỗi gia đình. Nem Phùng cuộn với lá sung rồi chấm tương ớt, thêm vài cốc bia trong những ngày nóng thì tuyệt cú mèo.
Nem ở thị trấn Phùng đều bán tại nhà mà không đem ra chợ như những món ăn khác, Nem Phùng không đặt vấn đề lợi nhuận lên trên cái cách thưởng thức. Và nem làm ra chỉ bán trong ngày luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 Nem phùng nơi đây từ thế hệ này qua thế hệ khác luôn đặt tiêu chí “nguyên liệu phải sạch sẽ, tươi ngon”, không có những nguyên liệu đảm bảo tươi ngon và sạch sẽ chắc chắn rằng không có thương hiệu “nem phùng” nổi tiếng tại đất Hà thành hôm nay.
Nem phùng sạch
-Tất cả những công đoạn làm ra “nem phùng” đều rất thủ công, tuy rằng hiện này đã có những máy móc hỗ trợ nhưng công đoan rang thính luôn làm 100% thủ công vì đây là bước quan trọng quyết định hương vị đặc trưng của nem, nguyên liệu không đảm bảo sẽ không thể có món nem ngon và đủ vị được. Ăn “nem phùng” và cảm nhận, thực khách sẽ thấy vị bùi bùi ngầy ngậy của thịt, vị đậm đà của gia vị, vị giòn giòn thơm thơm của bì lợn thái và đôi chút tê tê đầu lưỡi khi chấm cùng với tương ớt lúc dùng.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét