Chỉ ở nem Phùng - Đan Phượng mới mang đến cho thực khách hương vị vô cùng đặc trưng với cái vị ngọt, béo, giòn của nem hòa lẫn mùi thơm của thính cùng với vị chát chát của lá sung, chua cay của nước chấm.
Nem Phùng Đan Phượng mới có vị ấy
Quy trình làm nem Phùng trải qua nhiều công đoạn. Ngay từ khâu chọn thịt, người làm nem đã phải chọn loại thịt mềm, có cả nạc và mỡ, bên ngoài lớp bì được làm sạch sẽ. Gạo được chọn cũng phải là loại gạo tẻ ngon và một ít gạo nếp cái hoa vàng để rang thính.
Thịt lợn mang về được người làm nem Phùng hấp cách thủy, rồi vớt ra lọc lấy lớp bì riêng, thịt nạc riêng, mỡ riêng. Bì lợn thái chỉ nhỏ, lăn tăn như sợi miến nhưng cũng đòi hỏi bàn tay cầm dao thái phải đưa thật đều, thật thuần thục.
Nem phùng Đan Phượng bọc trong lá sung
Xem them:>> Nem Phùng sạch – văn hóa người Việt
Thịt lợn sau khi thái con chì sẽ được trộn đều với bì thái chỉ, thính gạo rang vàng thơm rồi chia thành từng gói có lá sung, lá ổi, đem gói lại vuông vắn như chiếc bánh chưng xinh bằng lá chuối, buộc lạt hồng điều, trông rất đẹp mắt.
Khi được hỏi bí quyết để có món nem ngon, ông Bùi Ngọc Thái chia sẻ: “Đây là món ăn dễ làm, tuy nhiên để ngon và hấp dẫn thực khách thì lại không đơn giản. Tất cả các công đoạn đều làm thủ công nên người làm phải cẩn thận, sạch sẽ; chọn nguyên liệu phải chọn thịt tươi, ngon, thính rang phải thơm thì khi trộn mới cho món nem ngon”.
Ông Thái còn tiết lộ thêm, bí quyết làm nem Phùng giòn, thơm, béo, bùi phụ thuộc rất nhiều vào khâu rang thính gạo. Bởi công đoạn quyết định tới chất lượng nem là việc làm thính. Thính nem được làm từ loại gạo ngon nhất, ngâm với nước ấm trong vòng 30 phút.
Ngay cả cách rang thính cũng cầu kỳ. Rang phải bằng than củi chứ than tổ ong là mất mùi. Khi rang cũng chỉ om, lửa để nhỏ liu riu và lâu chứ không được rang bốc rồi xay bằng cối đá cho thính thật nhuyễn, thật mịn. Từ lúc ra lò đến lúc các nguyên liệu ngấu, thấm vào nhau nếu mùa nóng mất 3- 4 tiếng, mùa rét mất một ngày là ăn ngon nhất. Vì không có chất bảo quản nên nem Phùng để tối đa được 2 ngày.
Khi ăn nem, người ta ăn kèm với lá sung non. Ăn một miếng nem Phùng chấm với tương vàng hoặc tương ớt thấy đủ vị ngon ngọt của trời đất. Vị ngọt của thịt, thơm của thính, vị bùi của lá sung cùng màu sắc hòa quyện vào nhau.
Khác với một số thứ hàng hóa phải mang ra chợ tiêu thụ, nem của gia đình ông Thái và các gia đình ở thị trấn Phùng đều được bán ngay tại nhà. Hiện cơ sở nhà ông Thái xuất ra thị trường lượng hàng trung bình mỗi ngày 60 – 70 kg nem. Mỗi cân là một quả. Có nhiều loại quả: Quả 200gram, 300 gram, 400 gram. Tất cả đều bán ngay tại chỗ chứ không hề có đại lý.
Nem phùng Đan Phượng luôn có trên bàn nhậu
Nem phùng Đan Phượng từ thế hệ này qua thế hệ khác luôn đặt tiêu chí “nguyên liệu phải sạch sẽ, tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, không có những nguyên liệu đảm bảo tươi ngon và sạch sẽ chắc chắn rằng không có thương hiệu nem Phùng nổi tiếng tại đất Hà thành hôm nay.
Liên hệ mua nem phùng sạch TẠI ĐAY
0 nhận xét :
Đăng nhận xét