Nem Phùng Hàng Bún đậm đà hương vị quê hương, giản dị thôi, mộc mạc thôi nhưng thật ấm lòng người mỗi khi thưởng thức hương vị quê nhà ấy.
Nem Phùng Hàng Bún đậm đà hương vị quê hương
Biệt thự 16 phố Phan Đình Phùng của ông bà Hợp Đức có cửa sau mở ra phố Hàng bún.Năm 1955,ông bà Hợp Đức có cho thuê căn phòng ở cửa sau phố Hàng bún.Đến ở thuê chỗ đó là 1 gia đình có quê gốc ở Phùng,1 làng quê cách HN hơn 20km.Vài năm sau,gia đình này bắt đầu làm nem Phùng bán tại nhà và từ đó nem phùng Hàng Bún bắt đầu nổi tiếng.
Nem phùng Hàng Bún thơm ngon
Ngày đó,năm 1958 tôi ngày nào cũng đi học ngang qua nhà bán nem đó.Cũng không biết ông bà làm nem ấy tên là gì?Cả nhà tôi thường gọi tên theo nghề là:”bà nem Phùng”.Gọi là”bà” chứ không là”ông bà” bởi cả 2 cùng làm nem nhưng bà ấy làm là chính,ông ấy chỉ là phụ.Đó là người phụ nữ khoảng 30 tuổi,gầy yếu,nói năng rất nhỏ nhẹ,các động tác làm nem của bà ấy cũng rất khoan thai,chuẩn mực,sạch sẽ...và điều đáng quý nhất là chất lượng của món nem do bà làm thì tuyệt vời!
Chỉ đến khi bà ấy bán nem Phùng,cả nhà tôi mới biết thế nào là”nem Phùng”,còn trước đó chỉ biết có”nem chạo”.Cũng bì lợn thái mỏng,mỡ phần thái hạt lựu và trộn thính nhưng nem chạo kém xa nem Phùng bởi ngoài các thứ trên,nem Phùng còn có thêm thịt nạc thái nhỏ và...bí quyết gia truyền của những người ở Phùng!
Cứ nhìn bà nem Phùng ở hàng Bún ngồi thái bì đã thấy ngon mắt lắm rồi!Ngày ấy đã làm gì có máy thái như bây giờ.1 con dao vuông như dao thái bánh phở thật sắc,1 hòn đá mầu để liếc dao bên cạnh,bà ấy ngồi thái bì gần như suốt ngày. Từng sợi bì trắng muốt mỏng tang như sợi miến Tầu vun cao trên thớt...tôi dám cá với mọi người rằng sợi bì bà ấy thái thời đó chắc chắn mỏng đẹp hơn thái bằng máy bây giờ!Tôi còn nhớ lắm hình ảnh những “quả nem” của bà ấy với cách làm rất tinh tế:1 miếng lá chuối trải ra,lót vài lá sung,đặt một nắm thịt mỡ đã trộn thính vào,phủ bên ngoài lượt bì thái mỏng rồi gói lai thành hình củ ấu ,sau đó còn được buộc bằng một sợi lạt nhuộm đỏ.trông quả nem như 1 tác phẩm nghệ thuật!
Thời đó ở HN chỉ duy nhất có nơi này bán nem Phùng và tiếng tăm cũng lan tỏa khắp Hà thành.Lúc đó,nem được gói thành từng quả như thế,chứ không bán cân như bây giờ.Trải qua bao nhiêu năm khó khăn loạn lạc,cửa hàng nem Phùng này vẫn đứng vững và phát triển đến nay.”Bà nem Phùng “đã mất lâu rồi,nối nghiệp ở 65 Hàng bún nay là con dâu và con gái bà ấy.Đến nay,tôi vẫn ăn nem Phùng ở đó và nhận xét rằng:”nem của mẹ làm vẫn ngon hơn của con làm”
Thương hiệu nem phùng có 60 năm tại Hà Nội
Gần 60 năm đã trôi qua,ở HN có”thương hiệu” nào tồn tại như “nem Phùng Hàng bún” không? Thực khách đến đây không chỉ được thưởng thức vị ngon của nem mà còn được chính mắt nhìn thấy các công đoạn chế biến sạch sẽ giúp họ hiểu thêm được sản phẩm cũng như tính chất công việc và quan trọng hơn là thấy được nguyên liệu sạch tươi ngon để cho ra được sản phẩm cuối cùng.
Nhắc đến nem Phùng bà hàng Bún chắc ai cũng sẽ muốn thưởng thức. Nếu bạn có thời gian hãy tới cơ sở nem này để cảm nhận được mùi vị thơm ngon của món nem này nhé.
Xanh Việt cũng là nơi cung cấp nem Phùng đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon truyền thống của nem. Liên hệ ngay => Nem Phùng Xanh Việt
0 nhận xét :
Đăng nhận xét