Thứ Ba, 18 tháng 8, 2015

Nem phùng bẩn sạch và cách phân biệt chúng

Thị trấn nhỏ bé huyện Đan Phượng có một đặc sản nổi tiếng là nem Phùng.Tuy nhiên, nếu không cẩn thận sẽ có thể mua phải một thứ nem gỉa giống nó.

Nem phùng bẩn sạch và cách phân biệt chúng

Những chủ nhân đích thực của thương hiệu nem Phùng nói giờ phương Tây họ cũng hay mò hỏi mua nem Phùng . Lúc chúng tôi đến, thấy đám người làm nem đang luộc mỡ, luộc thịt, thái mỏng ra, trộn với thính, khung cảnh khá tất bật.
Xem thêm:>> Nem phùng sạch - tinh hoa truyền thống người Việt
Nước ta có rất nhiều loại nem, đến làng quê nào cũng gặp nem, nổi danh như nem chua Thanh Hoá, nem nắm, nem Phùng…Vậy đâu là đặc trưng của nem Phùng? Tôi hỏi ông Thái - phó Hội của làng nghề nem Phùng thì ông cho biết đây là sản phẩm cải tiến từ món nem dân dã. Ông Thái vừa vốc nắm nem lên vừa giảng giải .Trước nem đa phần dùng thịt sống để làm, nem Phùng dùng thịt, mỡ tái thái. Bì lợn luộc kỹ khía ra từng sợi nhỏ một. Trộn tất cả nguyên liệu đó với thính theo một công thức. Cách rang thính cũng cần chú ý. Rang phải bằng than củi hoa mới thơm. Khi rang cũng chỉ om, lửa để nhỏ liu riu và lâu chứ không được rang bốc rồi xay bằng cối đá cho thính thật nhuyễn, thật mịn.
Cách làm nem phùng khá thô sơ, đơn giản, tuy nhiên thời đại ngày nay, nem Phùng cũng được hiện đại hoá. Giờ dùng hết máy móc, không dùng tay nữa.  Năng suất một máy bằng hai mươi người làm thủ công.

Chính thời buổi này, mà nem Phùng gia truyền bị…làm giả ào ào. Duy nhất gia truyền giờ chỉ có nem phùng hàng bún là thật. Những người khác thấy nem bán chạy cũng nhảy ào ào vào làm. Sau cả ngày quan sát cách làm nem Phùng, tôi thấy tất cả đều có các bước giống nhau là dùng thịt, mỡ còn tái. Người làm nem có lý do riêng của họ rằng thịt, mỡ tái mới giòn, mới ngọt. Hiện ngay ở thị trấn Phùng cùng vùng phụ cận có khoảng vài chục hộ làm nem dạng quanh năm suốt tháng hoặc đặt theo thời vụ. Ở đây còn luôn có đội quân nấu cỗ sẵn sàng nhận đặt làm luôn cả nem Phùng. Có rất nhiều loại mang thương hiệu nem Phùng Thái Cam được rải khắp các quán bia, quán rượu ngoài Hà Nội. Mới sáng sớm,  ông bà Thái Cam lại lọ mọ ra lò mổ tìm mua thịt. Thịt phải thật tươi. Cơ sở nhà ông Thái hiện có 10 người làm mà bình thường cũng chỉ xuất ra thị trường cỡ 100 quả nem. 
Xem thêm:>>> Nem phùng ngon mua ở đâu Hà Nội?


Hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất nem phùng, nhưng nhiều cơ sở không chú trọng đến chất lượng, làm nem từ những nguyên liệu bẩn. Vì vậy, khi mua nem phùng tại Hà Nội bạn cần chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ nem. Một gợi ý cho bạn khi chọn nem phùng sạch là greenv.vn. Hãy nhanh tay truy cập để nhận được những phần quà hấp dẫn từ chúng tôi.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét