Nem Phùng đã được xếp vào hàng các thức đặc sản miền Bắc bởi hương vị độc đáo và gia vị thơm ngon. Tuy cách làm nem phùng đơn giản nhưng nó đã gây nhiều thương nhớ cho bao thực khách.
Đặc sản nem phùng làm như thế nào?
Nguyên liệu làm nem Phùng tuy đơn giản nhưng quá trình tuyển lựa, chế biến cầu kì thì mới có món nem Phùng ngon được. Thịt làm nem phải tươi, đó có thể là thịt mông sấn hoặc thịt thăn có cả nạc và mỡ. Thịt mua về được thái theo thớ, cắt thành từng miếng nhỏ, nhúng qua nước sôi cho chín tái, lọc thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi xắt nhỏ như con chì, trộn với gia vị muối mắm, bột ngọt cho vừa đủ đậm đà. Còn riêng bì lợn phải chọn thứ bì trắng, cạo rửa sạch. Bì lợn phải lọc hết mỡ và luộc hai lần. Khi miếng bì mỏng đã trở lên trong suốt mới thái những sợi nhỏ như miến.
Xem thêm:>>> Nem phùng sạch - món ăn truyền thống của người Việt
Xem thêm:>>> Nem phùng sạch - món ăn truyền thống của người Việt
Đặc sản nem làng Phùng
Quy trình làm nem phùng
Theo một người chuyên làm nem Phùng lâu năm có tiếng cho biết, thính được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, gạo tẻ pha trộn theo tỉ lệ 7 phần gạo tẻ, 3 phần gạo nếp và phải được rang thật đều tay, đều lửa, củi than phải là củi gỗ mới cháy đều và đượm. Khi rang phải khuấy đều, nhanh, có vậy thính mới khô và có màu nâu sáng hấp dẫn. Gạo rang xong được đem vào cối xay nghiền cho mịn tơi, thơm lừng là đạt yêu cầu cho một mẻ thính. Tiếp theo là quá trình trộn thính với bì và thịt lợn đã thái để ủ để tạo thành món nem ngon lành. Để cho thơm ngon, người làm còn trộn thêm một ít lá chanh thái chỉ. Nem trộn xong rồi bọc bằng lá sung, sau đó mới gói lá chuối tươi ở bên ngoài và lấy dây cột lại, tùy theo nhu cầu to nhỏ. Mỗi một gói nem này được người ta gọi là "quả nem".
Cách làm nem phùng Hà Nội
Lúc mới đầu bạn mình nó bảo nem Phùng này không khác gì nem chạo là mấy. Cũng là bì lợn trộn thính thôi, khác hơn là có thêm ít thịt, ăn thêm với vài cái lá sung rồi chấm tương ớt!”. Song nếu tinh ý hơn nó mình thấy thực chất nem Phùng thơm và bùi hơn nhiều. Ngày nay nem Phùng ở Hà Nội thì đếm trên đầu ngón tay. Nem Phùng Hà Nội cùng với nem chua Thanh Hóa rồi nem nắm Nam Định là những nem ngon mà mình đã được ăn. Tuy nhiên cách ăn nem Phùng rất khác với các nem còn lại. Nem Phùng ăn với lá sung, đinh lăng chấm với nước tương vàng chứ không phải là nước mắm như một số loại nem khác.
Giá nem Phùng khá phải chăng, 25k/1 hộp. Vì thế, nhiều chị em thông minh đã lựa chọn cho mình một nem phùng ngon, sạch TẠI ĐÂY . Nem phùng xanh Việt là địa chỉ bán nem phùng uy tín tại Hà Nội, được nhiều chi em tin dùng.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét