Thứ Hai, 28 tháng 9, 2015

Nem Phùng Hà Nội

Từ xưa, nem Phùng đã là món ăn nức tiếng Hà Thành. Trải qua thời gian tuy nó không phải món ăn mang sơn hào hải vị nhưng vẫn khiến thực khách thương nhớ và quen miệng gọi món cho mỗi lần nhậu nhẹt.

Nem Phùng Hà Nội



Không ai biết đến nguồn gốc ra đời của món nem Phùng mà chỉ biết đến quê hương của nó. Chính trong cái tên của nem đã cho bạn biết được gốc gác của nem, đó là ở Phùng. Ngày nay thị trấn Phùng đã là một trong các quận huyện của Hà Nội, bên cạnh đó nhu cầu của người dân ở Hà Nội cũng tăng cao nên việc phát triển thị trường cũng được mở rộng không chỉ ở Phùng mà còn mở rộng ra Hà Nội phục vụ nhu cầu cho người dân nơi đây.

Tìm hiểu về nem Phùng sạch được bán trên lamchame.


Mỗi vùng miền đất Việt đều có những phong cách làm nem khác nhau, nem Thanh Hóa, nem Thái Bình... Nhìn chung, đều được làm từ thịt lợn, trộn với thính (làm từ gạo và các loại ngũ cốc). Cái tên 'nem Phùng' xuất hiện trên bản đồ ẩm thực Việt Nam cách đây vừa tròn một thế kỷ. Những năm 1910-1913, cụ tổ ba đời của ông Bùi Hữu Thái mở một quán cơm ở tổng Phùng. Cụ Bùi Ngọc Hạnh (quen gọi là cụ Phó Hội) đã cách tân phương thức làm nem trong dân gian, rồi đưa vào quán cơm của mình. Quán cơm cụ Phó Hội nằm ngay cạnh bến xe tổng Phùng, khiến tiếng tăm theo chân du khách bay xa. Người ta gọi đó là quán nem gốc bàng (vì cạnh một cây bàng lớn), nem họ Bùi, cũng gọi là nem Phùng. Sau này, nhiều gia đình ở Phùng cũng làm nem, khiến cái tên nem Phùng trở thành phổ biến hơn cả. 

Nem Phùng gắn liền với thị trấn Phùng, Đan Phượng như một đặc sản đậm hồn quê hương. Cha truyền, con nối qua nhiều đời, giờ đây nem Phùng đã nổi tiếng khắp nơi với hương vị rất đặc biệt chẳng nơi nào có.

Với cách chế biến tỉ mỉ, được kết hợp bởi những nguyên liệu mộc mạc, giản dị của làng quê Việt Nam, nem Phùng đã thực sự trở thành đặc sản ẩm thực độc đáo của vùng đất ven đô Thăng Long-Hà Nội.

Nem phùng Đan Phượng có hương vị vô cùng đặc trưng với cái vị ngọt, béo, giòn của nem hòa lẫn mùi thơm của thính cùng với vị chát chát của lá sung, chua cay của nước chấm. Những người sành ăn chắc chắn sẽ nhận ra đâu mới là nem phùng chính gốc Đan Phượng so với "nem phùng" làm ở nơi khác.

Điểm đặc biệt của nem Phùng có thể sử dụng trong các cuộc vui, từ bình dân đến sang trọng. Và trong bất cứ hoàn cảnh nào, món nem này cũng mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét