Nem chua ở Thanh Hóa còn gọi là nem quả vì nem được gói thành từng quả vuông vức theo khối lập phương.
Nem chua Thanh Hóa - đặc sản Việt Nam
Nghề làm nem chua ở thành phố Thanh Hoá tập trung chủ yếu các phố Trường Thi, Cầu Sâng, Lò Chum, Tân Bình, Cầu Bố, Ðông Hương.
Nguyên liệu làm nem chua THanh Hóa chủ yếu để làm nem bao gồm thịt nạc xay nhuyễn; bì lợn (da heo) luộc chín, cạo thật sạch, lạng mỏng bỏ vào máy cán thành sợi, ngắn chừng 3cm, lá đinh lăng và thính làm từ ngô (bắp).
Nem chua Thanh Hóa thơm ngon
Xem them:>> Tìm hiểu về nem phùng sạch
Bắt đầu làm nem, người ta đem thịt đã xay nhuyễn ướp kĩ với nước mắm ngon, hạt tiêu, thính ngô. Chính loại thính này mới là chỗ quyết định nem ngon hay dở, nhà nọ khác nhà kia như thế nào. Ngoài ra gia giảm còn có tiêu bắc, muối tinh và bột ngọt vừa đủ.
Công đoạn gói nem chua Thanh Hóa đòi hỏi sự khéo léo. Trước tiên người làm nắm chừng một viên thịt vừa đủ, nặn sao cho nó ra dáng hình vuông, chặn một hai miếng lá đinh lăng lên trên, sau đó cuộn, bẻ góc, quả nem mới hình thành đã vuông vức. Sau đó chỉ là quấn thêm lá, cứ một lớp dọc rồi lại một lớp ngang. Không được dầy quá, cũng không được mỏng quá, không chặt quá, cũng không thưa quá làm sao vừa đủ cho nem lên men chua và chín, cũng không hở ra gió để làm thối hay mất hết hương vị nem. Cuối cùng buộc thắt lại bằng lạt.
Nem chua Thanh Hóa
Tuy nhiên, nem chua không phải ai cũng ăn được vì nó được làm từ thịt sống. Vì thế, nếu bạn bị yếu bụng hoặc mắc các bệnh về tim mạch, hãy ăn các loại nem khác như nem phùng, nem thính…sẽ đảm bảo vệ sinh và sức khỏe hơn nhiều.
Chúc các bạn ngon miệng
Xem them:>>> Mua nem phùng ở đâu Hà Nội?
0 nhận xét :
Đăng nhận xét