Thứ Tư, 26 tháng 8, 2015

Nem rán – Không thể thiếu cho ngày Tết

Nem rán là món ăn đẹp mắt để bày lên mâm cỗ Tết. Cùng học cách làm chả phượng để bày với nem công, giúp mâm cơm Tết của gia đình thêm bắt mắt và hấp dẫn nhé!

Nem rán – Không thể thiếu cho ngày Tết

Có người hỏi tớ: “Thế Tết thường thì ăn gì nhỉ?” Bạn đừng vội cười vì câu hỏi này là rất bình thường với những người xa quê… Lâu quá rồi không ăn Tết thì lấy đâu mà nhớ. Tất nhiên là có bánh chưng, bánh tét nhưng cụ thể trong mâm cơm cỗ ngày Tết thì có những gì…
Nem rán ngày tết
Này nhé, mâm cỗ ngày Tết nhà tớ hồi xưa bao giờ cũng có ít nhất 3 loại giò. Nhưng nghĩ tới giò thủ mà thèm vì chỗ tớ làm sao mua nổi nguyên liệu mà làm. Bố mẹ tớ làm nem giò này ngon tuyệt! Nhà tự làm nên thành ra ăn chất lượng, nạc vì cho nhiều thịt lưỡi, giòn vì cho nhiều tai và nhất là sạch sẽ vô cùng. Món nem rán  là một loại nem đặc biệt rất đẹp mắt được làm bằng cả tảng ba chỉ lớn. Rồi khứa miếng thịt, ướp mắm, hạt tiêu thôi. Bố tớ chả đong đếm bao giờ, cứ ướp mà tới lúc ăn xong lúc nào cũng vừa như đúng rồi ý hihi … Sau đó, gói chặt tay, cuốn sao cho tròn và mang luộc 2-3 tiếng đồng hồ cho giò chín và nhừ. Để nguội cắt ra thì giò rất đẹp vì lớp ngoài là bì, rồi tới lớp mỡ trắng, rồi lớp nạc, rồi lại lớp mỡ rồi lại lớp nạc. Nhìn thì sợ nhưng thật ra khi luộc mỡ ra ngoài hết rồi, ăn với tí hành muối chua thì tuyệt vời… Ôi chao là thèm!

Ngoài ra, còn ti tỉ các món khác, nào là xôi.  Đặc biệt nhà tớ còn tự làm nem phùng (kiểu ở quê tớ), ăn kèm với lá đinh năng nhà trồng. Ngoài ra, tớ còn nhớ có nồi cá trắm đen kho nữa. Rồi gì nữa nhỉ, à phải rồi, canh thì bao giờ cũng có ít nhất 2 loại canh: canh măng móng giò với miến hoặc canh chua cá, hoặc canh rau cần thịt bò, hoặc canh bóng mọc etc. Ôi trời, bánh chưng ăn với dưa hành mẹ tớ muối trước cả tháng. Ôi, thôi, không kể nữa… Sắp khóc rồi đây này huhu…

Ơ mà khoan, còn một món tớ quên kể mà khá là quan trọng đó là món nem (chả giò). Có lẽ nem cũng được coi là một món khá nổi tiếng và phổ biến khi nhắc tới ẩm thực Việt mình.
Nem phùng không thể thiếu được ngày tết
Nói một chút về nem hay chả giò. Nghe hai cái tên nhưng thật ra là đều chỉ về một món từ hai miền. Từ hồi đi xa tớ mới biết hóa ra món nem cũng mỗi người làm một kiểu. Sự khác biệt không chỉ ở trong nhân của nem (chả giò) mà còn là cả vỏ gói nem (bánh đa nem hay bánh tráng). Nói chuyện với một người bạn ở miền Nam tớ mới biết cách làm khác hẳn miền Bắc. Nhân nem của miền Bắc có nhiều rau, củ quả hơn, ngoài ra còn có nấm hương, mộc nhĩ, thậm chí là miến, trong khi nhân chả giò của miền Nam lại có khoai môn, củ đậu. Đặc biệt nem miền Bắc được gói bằng bánh đa nem mỏng dính, cuốn nhiều lớp tới lúc rán lên thì thấy giòn nhưng cắn lại mềm. Còn chả giò miền Nam thì cuốn bắng bánh tráng có phần dày hơn hoặc sang đây tớ còn thấy vỏ gói chả giò của người tàu (gọi là egg roll) hoàn toàn khác với vỏ bánh đa nem của miền Bắc. Tớ đã đi nhiều nơi nhưng không ở đâu có bán bánh đa nem mỏng nên đi đâu cũng phải mang theo vì cả hai vợ chồng thích ăn nem và chồng tớ còn khó tính hơn vì đã là nem thì phải là vỏ bánh đa nem mới được hehe …
Nhắc đến nem chắc ai cũng sẽ muốn thưởng thức. Nếu bạn có thời gian hãy tới cơ sở nem này để cảm nhận được mùi vị thơm ngon của món nem này nhé.

Xanh Việt cũng là nơi bán nem Phùng đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon truyền thống của nem.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét