Đất Phùng có thứ đặc sản rất bình dân là Nem Phùng. Nhưng làm sao để được ăn thứ nem phùng chính hiệu thì không phải ai có dịp ghé qua đây đều có được.
Nằm ngay phía đầu thị trấn, nói là cơ sở sản xuất cho sang, chứ các cơ sở làm nem chỉ có độ 3-5 nhân công.
Xem thêm:>> Nem phùng- món ăn truyền thống của người Việt
Xem thêm:>> Nem phùng- món ăn truyền thống của người Việt
Cụ Hải xưa vốn nổi danh khắp thị trấn Phùng với tiệm cơm phở bình dân rất đắt hàng. Để phục vụ thực khách, ngoài các món ăn bình dân, cụ còn làm thêm món nem phùng cho khách hàng.
Nguyên liệu làm nem Phùng khá đơn giản gồm: thịt nạc, bì lợn, gạo tẻ, gạo nếp, lá sung. Đảm đương vai trò đầu bếp chính vẫn phải là người có dày dặn kinh nghiệm và được truyền dạy nghề bài bản. Tuy nhiên, đầu bếp tốt mà nguyên liệu dở thì cũng xem như là hỏng. Miếng thịt thăn dẻo dai, tươi màu thắm thịt được đặt của nhà chợ quen và phải đi lấy từ sớm, kẻo muộn là hết ngay. Hôm nào không có thịt thăn thì đổi lấy thịt mông hoặc nạc vai thì cũng được gọi là tạm chuẩn. Thịt mua về được thái theo thớ, cắt thành từng miếng nhỏ, nhúng qua nước sôi cho chín tái, lọc thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi xắt nhỏ như con trì, trộn với gia vị muối mắm, bột ngọt cho vừa đủ đậm đà”.
Phần quan trọng nhất trong làm nem phùng là làm thính. Gạo được chọn là loại gạo hạt tròn, thơm phức. Gạo được đãi sạch, ngâm với nước ấm cho mềm. Mang gạo vào rang cho đến khi hạt gạo có màu vàng đều như cánh gián thì được. Người rang phải đảo đều tay và giữ lửa cho đủ nhiệt, gọi là om. Rồi đem gạo đã rang vào cối xay nghiền kỹ tới mức mịn tơi có màu trắng đục.
Khác với thịt nạc, bì phải luộc cho chín, đã cạo lông thật sạch và cần chọn miếng bì trắng cho giòn và đẹp mắt. Bì được lọc mỏng sau đó sẽ được thái sợi nhỏ cho vừa miệng, dễ ăn.
Cuối cùng, thịt nạc trộn thính lần đầu sẽ được trộn cùng với bì lợn thái chỉ và thêm chút lá chanh sợi nhỏ li ti cho dậy mùi quyến rũ. Việc lựa lá chuối, chọn lá sung cũng phải khéo. Nem phùng ăn với lá sung là ngon nhất. Ăn một miếng nem Phùng chấm với tương ớt thì còn gì khoái hơn thế.
Nem phùng sạch Xanh Việt
Không phải ai cũng có thể thưởng thức nem phùng làng Đan Phượng vì các cơ sở này không có cửa hàng tại Hà Nội. Bạn cũng có thể mua nem phùng Xanh Việt. Chúng tôi tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho một cơ sở chế biến. Sản phẩm của Công ty đã được đăng ký phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam.
Số giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm: 53/2014/ATTP-CN
Số công bố sản phẩm hợp qui: 266/2015/YTHN-XNCB
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Hotline: 0919.018.488 – 04.3352.8238
0 nhận xét :
Đăng nhận xét